Chỉ số thất nghiệp đã hạ nhiệt nhưng Fed vẫn tiếp tục thúc đẩy tăng lãi suất?

Thứ sáu tuần rồi vào Cục Thống Kê Lao Động Hoa Kỳ đã công bố chỉ số Non Farm cho thấy có 236.000 việc làm được tạo ra trong tháng 2. Vậy điều này sẽ có tác động như thế nào đến những chính sách tiếp theo của FED?. Hãy cùng Blackmantrader tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé.

Việc làm mới được tạo ra nhưng chỉ số thất nghiệp vẫn ở mức cao?

Dựa theo số liệu công bố tại tháng 3 vừa qua cho thấy chỉ số thất nghiệp đang dần hạ nhiệt nhưng như vậy vẫn còn quá nóng cho tình hình hiện tại của nền kinh tế Hoa Kỳ. Để tìm hiểu lý do tại sau chúng ta hãy cùng phân tích.

Đúng là với con số 236,000 việc trong tháng 3 vừa qua thì mức tăng trưởng lao động này đã giảm nhiệt một chút. Tuy nhiên thực ra vẫn là trong một tốc độ tăng trưởng vẫn còn khá mạnh. Điều này cho thấy thị trường việc làm đang tiến về vùng cân bằng hơn so với trước đó. Nếu thị trường cho thấy các con số giảm đều đặn và tương ứng với mức tăng lương hạ nhiệt dần thì cũng là lúc chúng ta tiến đến gần với việc xoay trục chính sách của Fed. 

Tuy nhiên, cùng với việc các con số này vẫn đang ở vùng được đánh giá là cao và tốc độ tăng lương vẫn đang trên mức lạm phát kỳ vọng của Fed là 2%/năm thì chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng rằng Fed có thể tăng 0.25% lãi suất nữa trong kỳ họp tháng 5 tới.

Xem thêm ” Cách mở tài khoản Forex tại sàn Exness

Kỳ vọng tăng trưởng yếu trong Quý 2

Có thể nói mặc dù thị trường việc làm số đã giảm so với tháng trước, tuy nhiên nó vẫn được xem là còn khá mạnh và hỗ trợ cho quyết định tăng lãi suất trong tháng 5 tới của Fed. Điều này có ý nghĩa gì với nền kinh tế trong ngắn hạn?

Nó sẽ có ý nghĩa rằng nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ chậm dần đi trong ngắn hạn. Các dữ liệu Quý 1 cho thấy rằng nền kinh tế đã khởi đầu năm 2023 với các con số ấn tượng và hầu hết các số tốt đều xảy ra trong tháng 1. Tuy nhiên, nhìn toàn cảnh thì nền kinh tế lại đang mất dần quán tính tăng trưởng này trong tháng 2 và với tăng trưởng được kỳ vọng trong Quý 2 là yếu, chúng ta có thể dự báo mức độ tăng trưởng GDP thực sẽ gặp khó khăn để tăng cao hơn mức 1% trong năm nay. Các chính sách thắt chặt của nhóm ngân hàng đã và đang diễn ra và việc này sẽ kéo tụt tăng trưởng GDP trong nửa cuối năm 2023 này.

Các nhân tố nào khác ảnh hưởng đến việc tụt tăng trưởng của thị trường trong Quý 2 là gì?

Có nhiều nhân tố khác củng cố cho quan điểm tăng trưởng sẽ yếu trong Quý 2. Trước tiên, thị trường việc làm giảm nhiệt sẽ làm suy yếu đi việc chi cho tiêu dùng. Thứ 2, con số việc làm đang mở đã giảm trong 2 tháng liên tục cho thấy thị trường tuyển dụng đang đảo chiều. Thứ 3 là các báo cáo về chỉ số sản xuất ISM cho thấy rằng các hoạt động tại các nhà máy đã yếu đi trong cuối Quý 1, và điều này nhiều khả năng ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP trong thời gian ngắn hạn tới. 

Những diễn biến đáng chú ý ảnh hưởng đến nền kinh tế trong tuần này và sau đó

Chúng ta sẽ chờ đợi việc những diễn biến tiếp theo của khối ngân hàng sau các vấn đề về thanh khoản trong các tuần trước đó. Nhiều khả năng nhóm ngân hàng đang tiếp tục thắt chặt các tiêu chuẩn tín dụng và có những báo cáo cho thấy giảm nhu cầu vay và điều này cũng cho Fed các số liệu quan trọng để cân nhắc với các quyết định lãi suất tiếp theo. 

Ngoài ra, chúng ta cũng theo dõi số liệu lạm phát trong thứ 4 tuần này và doanh số bán lẻ trong tháng 6. Khả năng lạm phát toàn phần sẽ cho con số ngang hoặc giảm hơn dự đoán của thị trường đang là tăng 0.2% trong tháng vừa qua do giá cả năng lượng hạ nhiệt là khó xảy ra. Ngược lại lạm phát lõi nhiều khả năng vẫn ở mức cao với mức tăng 0.4%-0.5% trong tháng 3 vì các giá cả dịch vụ vẫn đang cao đặc biệt là giá thuê nhà tăng trở lại.

Bên cạnh đó thứ 6 tuần này cũng có doanh số bán lẻ và nhiều khả năng con số này sẽ giảm trong tháng 3 do các khoản chi cho tiêu dùng đang giảm trong cuối Quý 1.

Vậy có thể thấy rằng nền kinh tế của Mỹ bắt đầu yếu đi, đặc biệt là, các khoản chi cho tiêu dùng. Tuy nhiên, thị trường việc làm vẫn đang hỗ trợ tiếp tục cho các khoản chi tiêu vừa kể trên, khiến cho Quý 1 vẫn cho ra những con số chưa đến nỗi quá xấu. Với những chia sẻ vừa rồi từ phía ông Đạt Tống thì Quý 2 sẽ là một quý đầy khó khăn cho nền kinh tế Mỹ, và chúng ta vẫn cần tiếp tục theo dõi thêm các thông tin về thị trường lao động và các con số lạm phát sắp tới để có các phán đoán rõ hơn về các nhịp tăng giảm lãi suất của Fed.

Nguồn: Exness

spot_imgspot_img

Bài viết mới nhất

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
spot_img

Bài viết liên quan