Day Trading Là Gì? Cách Giao Dịch Trong Ngày Hiệu Quả

Day Trading hay còn gọi là Giao dịch trong ngày là phương pháp giao dịch rất phổ biến và được sử rộng rãi trong giới traders chuyên nghiệp. Với phong cách giao dịch ngắn hạn trong ngày, lệnh không giữ qua đêm và mức lợi nhuận cũng được xác định nhanh chóng, thì đây là phương pháp đòi hỏi nhà đầu tư cần phải có đủ kiến thức cũng như là kinh nghiệm để ứng phó với các biến động trong thời gian ngắn. Vậy cụ thể Day Trading là gì? Trader nếu muốn theo đuổi phương pháp này thì phải cần làm như thế nào? Hãy cùng Exness đi qua bài viết này để tìm hiểu rõ hơn nhé.

Day Trading Là Gì?

Day trading được biết đến là giao dịch trong ngày, phương pháp giao dịch này dành cho đầu tư ngắn hạn khi trader chưa có nhiều kinh nghiệm đầu tư cũng như kiến thức để sẵn sàng cho chiến lược đầu tư dài hạn. Trader sẽ thường mở lệnh và đóng lệnh ngày trong ngày mà không để qua đêm. Thời gian giữ lệnh kéo dài chỉ vài tiếng trong ngày với mục tiêu ăn được lợi nhuận trong thời gian ngắn.

Đặc Điểm Của Day Trading

Để sử dụng hiệu quả phương pháp Day Trading, trước hết các Trader cần phải nắm rõ đặc điểm nổi bật mang phương pháp và cũng dựa vào đó mà phân biệt so với các phương pháp khác. Các đặc điểm riêng của Day Trading như sau:

  • Phương pháp Day Trading là hình thức giao dịch ngắn hạn nên thường chỉ giao dịch trong khung thời gian ngắn trong ngày.
  • Thời gian giữ lệnh chỉ từ 1 đến 24 tiếng trong ngày, lệnh không được giữ qua đêm.
  • Vì đặc điểm của giao dịch trong ngày là kiếm lợi nhuận trong thời gian ngắn, nên các nhà giao dịch luôn có thể tóm tắt số tiền lãi/lỗ được thực hiện trong ngày.
  • Day Trading đòi hỏi Trader cần dùng nhiều thời gian trong ngày để theo dõi, phân tích đồ thị.
  • Day Trading phù hợp với đa số chiến lược giao dịch của cả phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản.

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Phương Pháp Day Trading

Với bất kì phương pháp đầu tư nào, bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ về ưu điểm cũng như nhược điểm của nó. Đây là điều kiện quan trọng tác động đến việc đưa ra quyết định chính xác và khách quan nhất. Vậy hãy cùng tìm hiểu Day Trading có những nổi trội và hạn chế đáng chú ý nào nhé.

Ưu Điểm Day Trading

Kết quả giao dịch nhanh và chắc chắn

Giao dịch của phương pháp này chỉ diễn ra và kết thúc trong ngày nên chắc chắn trader hoàn toàn có thể tính toán được chính xác mức lợi nhuận hoặc thua lỗ của một ngày.

Giảm thiểu rủi ro kéo dài

Ngoài việc tính toán được lợi nhuận vì đặc điểm giao dịch chỉ diễn ra trong ngày, Day Trading sẽ khiến trader không phải lo lắng về các biến động có thể xảy ra trong đêm. Do đó giảm thiểu được rủi ro về việc mất tiền.

Không phải trả phí qua đêm

Trader không giữ lệnh qua đêm nên không cần phải trả phí qua đêm (phí swap).

Nâng cao kỹ năng

Thời gian giao dịch trong ngày thường rất ngắn nên Trader sẽ không có nhiều thời gian để suy nghĩ mà phải quyết đoán đưa ra các quyết định cho từng biến động. Vì vậy kỹ năng phân tích, khả năng nhận biết tình huống sẽ được nâng cao đáng kể qua thời gian và tích lũy nhiều kinh nghiệm thực chiến.

Nhược Điểm Day Trading

Tốn quá nhiều thời gian và căng thẳng

Dành nhiều thời gian trong ngày để nghiên cứu và phân tích đồ thị là điều bắt buộc khi sử dụng phương pháp Day Trading nên dường như bạn không còn thời gian dành cho bản thân hay những chuyện khác ngoài cuộc sống.

Theo dõi biến động hàng giờ và phải đưa ra các quyết định nhanh chóng trong thời gian ngắn sẽ khiến cho Trader rơi vào tình trạng tinh thần căng thẳng và áp lực đè nặng.

Vốn tham gia

Day Trading kiếm lợi nhuận nhỏ từ nhiều lệnh lại với nhau trong ngắn hạn, vậy nên nếu Trader mong muốn lợi nhuận lớn hơn thì buộc phải có lượng vốn bỏ ra ban đầu nhiều hơn.

Rủi ro cao với những Trader mới

Những nhà đầu tư mới thường sẽ chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức dẫn đến dễ đưa ra quyết định sai trong thời gian ngắn. Tổn thất tài chính trong khoản thời gian ban đầu khi đầu tư là điều không thể tránh khỏi.

Day Trader Là Gì? Ai Nên Giao Dịch Với Phương Pháp Day Trading?

Với đặc điểm cần phản ứng nhanh với các biến động thị trường trong một khoản thời gian ngắn nên phong cách này không phù hợp với tất cả nhà đầu tư. Nhà đầu tư cần phải có các yếu tố cần thiết sau đây để theo đuổi phương pháp này.

Đã có kiến thức và kinh nghiệm

Vì cần phải nắm bắt được biến động thị trường để đặt lệnh nên đòi hỏi Trader cần phải có được kiến thức vững vàng. Đồng thời biết cách sử dụng các công cụ kỹ thuật và kinh nghiệm thực chiến tích luỹ qua thời gian để mức độ hiệu quả khi đặt lệnh sẽ cao nhất.

Có tính kỷ luật và tâm lý vững vàng

Biến động mạnh của giá trong thời gian ngắn là điều thường xuyên xảy ra. Vậy nên giá có những lúc ban đầu sẽ đi ngược dự đoán nhưng sau đó trở lại xu hướng và tăng lên như mong muốn. Các nhà đầu tư nếu không có tâm lý thật vững và tính kỷ luật cao sẽ dễ bị cuốn theo thị trường mà đóng lệnh.

Dành nhiều thời gian trong ngày

Day Trading là phương pháp đòi hỏi nhà đầu tư cần dành rất nhiều thời gian. Vậy nên khi đã xác định theo đuổi phương pháp này lâu dài, nhà đầu tư cần phải sử dụng hầu hết thời gian trong ngày để theo dõi sát sao thị trường để tìm ra cơ hội giao dịch. Phản ứng nhanh chóng là chìa khóa để giao dịch thành công.

Thu lại lợi nhuận nhanh

Phong cách đầu tư linh hoạt và kết quả giao dịch nhanh chóng trong thời gian ngắn là điều dễ dàng thấy được khi áp dụng phương pháp Day Trading. Các Trader yêu thích kiểu đánh nhanh thắng nhanh này thì Day Trading chắc chắn là phương pháp phù hợp nhất.

Các Chiến Lược Giao Dịch Day Trading

Chiến lược giao dịch thuận xu hướng

Chiến lược giao dịch thuận xu hướng là chiến lược tận dụng từng đợt sóng thuận trong ngắn hạn thay vì cả một đoạn xu hướng dài. Chiến lược giao dịch thuận xu hướng được coi là chiến lược khá an toàn và mang lại lợi nhuận ổn định.

Chiến lược giao dịch nghịch xu hướng

Chiến lược giao dịch nghịch xu hướng tận dụng những đợt sóng điều chỉnh trong xu hướng chính để kiếm lời. Ngược lại với giao dịch thuận xu hướng, chiến lược này khá mạo hiểm nhưng mang lại tiềm năng lợi nhuận lớn cho các Day Trader. 

Chiến lược giao dịch theo tin tức

Các tin tức quan trọng trong được công bố trong ngày sẽ tác động đến giá và gây ra những biến động lớn. Đây là cơ hội để các Trader phân tích và nhận định tình hình thị trường, từ đó lên kế hoạch và chiến lược giao dịch. Xác định các điểm vào lệnh tiềm năng và điểm đóng lệnh với mức lợi nhuận mong đợi bằng cách sử dụng công cụ kỹ thuật.

Mẹo Dành Cho Người Mới Bắt Đầu Day Trading

Cập nhật thông tin thường xuyên

Luôn trao dồi kiến thức và kỹ năng giao dịch là điều rất cần thiết khi giao dịch với bất kì phương pháp giao dịch không chỉ riêng Day Trading, nhưng bên cạnh đó một yếu tố quan trọng các nhà đầu tư cũng cần dành thời gian mỗi ngày là cập nhật tin tức, nắm bắt được các sự kiện bên ngoài có tác động trực tiếp đến thị trường như lãi suất, lạm phát,…

Xác định rủi ro tối đa

Xác định sẵn rủi ro số tiền có thể mất cho mỗi lần giao dịch là điều chắc chắn nhà đầu tư phải biết và chấp nhận. Sẽ tuỳ vào mỗi nhà giao dịch sẽ có mức chấp nhận rủi ro khác nhau. Khi đã xác định sẵn rủi ro, điều này sẽ giúp nhà đầu tư sẵn sàng hơn, kiểm soát tốt tâm lý hơn khi bước vào giao dịch.

Tập trung vào 1 hoặc 2 mã

Khi mới bắt đầu nhà đầu tư chỉ nên tập trung vào 1 hoặc 2 mã cổ phiếu vì nếu sự tập trung được chia ra cho quá nhiều mã thì các biến động trong ngày rất có khả năng cao là không thể theo dõi kịp được. Điều đó khiến nhà đầu tư tuột mất cơ hội giao dịch phù hợp để tìm kiếm lợi nhuận như mong muốn.

Sử dụng công cụ kỹ thuật

Sử dụng các chỉ báo kỹ thuật, mô hình nến, các mức hỗ trợ và kháng cự,… để xác nhận tín hiệu cho mỗi chiến lược giao dịch, qua đó sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

Quyết đoán trong cắt lỗ, chốt lời

Thị trường thường xuyên biến động mạnh vậy nên chốt lệnh nhanh khi đã thấy đến mức như mong muốn. Cần phải lập chiến lược rõ ràng, xác định cụ thể thời điểm cắt lỗ, chốt lời  và theo đuổi chiến lược, không nên vì  tham mà dẫn đến rủi ro phải gồng lỗ , gồng lời.

Nguồn: Exness

Trên đây là chia sẻ về Day Trading, Blackman hy vọng có thể giúp ích cho các bạn trader.

spot_imgspot_img

Bài viết mới nhất

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
spot_img

Bài viết liên quan