Khái niệm về Nến Nhật trong giao dịch cập nhật 2023

Trong thị trường tài chính nến nhật đóng vai trò vô cùng quan trọng trong phán đoán và xác định xu hướng thị trường. Nến Nhật được sử dụng để mô tả hành động giá cả, hoặc biến động tỷ giá cũng như mô tả tâm lý của trader nhờ vào 4 thông tin xuất hiện trong 1 phiên giao dịch.

Hãy cùng Black Man Trader tìm hiểu về những khái niệm cơ bản của nến nhật.

Khởi nguyên của sự hình thành Nến Nhật

Munehisa Homma (1724-1803) được biết đến với tên gọi khác là Sokyu Homma. Ông là một nhà buôn gạo ở vùng Sakata, Nhật Bản và cũng là người đã từng buôn gạo tại chợ gạo Ojima ở Osaka suốt triều đại Tokugawa Shogunate.

Sớm giao dịch thị trường gạo tương lai từ những năm 1700s, ông ta nhận ra rằng mặc dù có đường dây liên kết giữa cung và cầu của thị trường gạo nhưng thị trường lại chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi cảm xúc của các thương nhân. Ông lý luận rằng nghiên cứu nghiên cứu tâm lý thị trường có thể dự đoán được hướng đi cho giá gạo. Nói cách khác rằng ông đã nhận ra sự khác biệt giữa giá trị và giá gạo. Sự khác biệt giữa giá trị và giá cả rất tương đồng với cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ ngày nay.

Vào năm 1755, ông đã viết cuốn San-en Kinsen Hiroku (Cội nguồn vàng – kỷ yếu tiền tệ), cuốn sách đầu tiên về tâm lý thị trường. Trong cuốn sách này, ông cho rằng phương diện tâm lý của thị trường rất quan trọng đối với sự thành công trong kinh doanh và những cảm xúc của nhà kinh doanh có ảnh hưởng quan trọng đối với giá gạo. Ông lưu ý rằng điều này có thể được sử dụng để định hướng chính bản thân đối với thị trường. Khi mà tất cả thị trường đều theo xu hướng đi xuống thì sẽ có nguyên nhân vì sao giá gạo tăng lên và ngược lại.

Mô hình Nến Nhật được ra đời và nó còn có tên khác là Sakata, ông Homma cẩn thận ghi chép lại giá gạo diễn biến ra từng ngày bằng nến. Ông đã nhận ra rằng có một sự lặp đi lặp lại đáng kinh ngạc khi nhìn vào lịch sử ghi chép của ông. Từ đó, ông có thể dự đoán giá gạo trong tương lại để tích trữ hàng và sử dụng nến Nhật giúp ông có lợi thế rất nhiều so với các thương nhân thời đó.

Ông mô tả sự luân chuyển “dương” (Yang: thị trường đầu cơ giá lên) và “âm” (Yin: thị trường đầu cơ giá xuống). Ông đã sử dụng thời tiết và khối lượng giao dịch cũng như giá để mô phỏng các trạng thái giao dịch. Ông được coi là nhà kinh doanh thành công nhất trong lịch sử, tạo dựng khoảng lợi nhuận hơn 100 tỷ USD tính theo giá trị thời nay, trong vài năm đã kiếm được hơn 10 tỷ USD/năm.

Cấu trúc của Nến Nhật như thế nào?

cau tru cua nen nhat

Nến Nhật cấu tạo đơn giản với ô chữ nhật là thân nến và đoạn thẳng nằm trên và dưới thân nến gọi là bóng nến, có ba điểm cần chú ý khi nhìn nến là: điểm đóng cửa, mở cửa và bóng nến. (Hình minh họa) 

Mỗi cây nến biểu thị chuyển động giá của một khoảng thời gian nhất định khi bạn chọn nhìn vào biểu đồ. 

Từ phiên giao dịch nến Nhật như trên, mỗi cây nến sẽ cung cấp cho trader 4 thông tin chính, trước khi chuyển sang 1 cây nến khác để tiếp tục ghi dữ liệu giá:

 • Giá đóng cửa
 • Giá mở cửa
 • Giá cao nhất trong phiên
 • Giá thấp nhất trong phiên.

Nên 1 cây nến Nhật tiêu chuẩn sẽ phải đầy đủ 3 bộ phận gồm:

 • Râu nến trên: giá cao nhất trong phiên
 • Râu nến dưới: giá thấp nhất trong phiên
 • Body hay thân nến: phần được hiển thị bằng 2 màu xanh đỏ, thể hiện phạm vi giá  dao động từ lúc mở cửa tới lúc đóng cửa, trong một khoảng thời gian cụ thể.

Trong đó :

 • Giá mở cửa NHỎ HƠN giá đóng cửa >>> Nến Xanh >>> Giá tăng
 • Giá mở cửa LỚN HƠN giá đóng cửa >>> Nến đỏ >>>> Giá giảm

Từ hai màu xanh đỏ này sẽ làm cho phần giá mở cửa, giá đóng cửa, đặt 2 vị trí khác 

 • Nến xanh (nến tăng) Giá mở cửa nằm dưới, giá đóng cửa nằm trên
 • Nến đỏ (nến giảm) Giá mở cửa nằm trên, giá đóng cửa nằm dưới

Kích thước nến Nhật ảnh hưởng như thế nào tới thị trường?

Nhờ vậy sẽ sản sinh ra rất nhiều cây nến Nhật khác nhau, chỉ với 4 thông tin giá kể trên. Hay diễn biến tâm lý giá cả đã giúp cho nến Nhật hình thành nhiều loại kích cỡ khác nhau, to, nhỏ, lớn, bé, cao, gầy đầy đủ cả. Và dựa vào chính hình dáng này sẽ cung cấp cho trader tâm tư của 2 phe, đang ở trạng thái như thế nào, để “biết đường mà liệu”!

Để hiểu rõ hơn về các mô hình nến cơ bản hãy cùng Black Man Trader đi đến phần Các Mô Hình Nến Cơ Bản Phần 1

Nến nhật được hình thành vào năm nào?

Nến nhật hình thành vào năm 1755 tại Nhật bản

Có bao nhiêu loại nến nhật chính?

Có 2 loại nến nhật chính là nên tăng và nến giảm

Bài viết mới nhất

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Bài viết liên quan