Nhật Bản bắt đầu xả nước nhiễm xạ từ nhà máy Fukushima

Nhật Bản ngày 24/8 bắt đầu xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima xuống Thái Bình Dương trong một động thái bị Trung Quốc chỉ trích gay gắt.

Được Chính phủ Nhật Bản phê duyệt cách đây hai năm và được cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc “bật đèn xanh” tháng trước, việc xả nước phóng xạ là một bước quan trọng trong quá trình đóng cửa nhà máy Fukushima.

Đơn vị điều hành nhà máy – Điện lực Tokyo (Tepco) cho biết việc xả nước bắt đầu lúc 13h03 ngày 24/8.

Tuy nhiên, Trung Quốc nhắc lại sự phản đối mạnh mẽ của nước này đối với kế hoạch của Nhật Bản và cho biết Tokyo đã không chứng minh được tính hợp pháp của việc xả nước.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố: “Phía Nhật Bản không nên gây ảnh hưởng thứ cấp cho người dân địa phương và thậm chí người dân trên thế giới vì lợi ích của chính mình”.

Trung Quốc tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp để bảo vệ môi trường biển và sức khỏe cộng đồng, đồng thời tăng cường giám sát mức độ phóng xạ trong vùng biển sau khi xả thải.

Ngược lại, Tokyo chỉ trích Trung Quốc vì đã lan truyền “những tuyên bố vô căn cứ về mặt khoa học”.

Cơ quan này khẳng định việc xả nước là an toàn, lưu ý rằng Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cũng đã kết luận rằng tác động của nó đối với con người và môi trường là “không đáng kể”.

Người dân tập trung phản đối việc xả nước nhiễm xạ ngày 24/8 ở Tokyo. Ảnh: Reuters

Các nhóm ngư dân Nhật Bản, vốn bị “tổn hại danh tiếng” nhiều năm do lo ngại về phóng xạ, từ lâu đã phản đối kế hoạch này. Họ lo ngại điều đó sẽ dẫn đến sụt giảm doanh số bán hàng, bao gồm cả việc bị hạn chế xuất khẩu sang các thị trường lớn.

Hồng Kông và Ma Cao (đều thuộc Trung Quốc) chuẩn bị áp dụng lệnh cấm đối với hải sản Nhật Bản đến từ các khu vực bao gồm thủ đô Tokyo và Fukushima bắt đầu từ thứ Năm.

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo cho biết lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm và thủy sản của Fukushima sẽ được giữ nguyên cho đến khi những lo ngại của công chúng được xoa dịu.

Nước từ nhà máy Fukushima sẽ được xả theo từng phần nhỏ và được kiểm tra thêm. Lần đầu tiên xả 7.800 mét khối – tương đương với khoảng ba bể bơi Olympic, dự kiến kéo dài trong khoảng 17 ngày.

Theo kết quả kiểm tra của Tepco công bố hôm thứ Năm, nước này chứa khoảng 63 becquerel tritium mỗi lít, thấp hơn quy chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về giới hạn trong nước uống là 10.000 becquerel mỗi lít. Becquerel là một đơn vị đo độ phóng xạ.

Bộ Môi trường cho biết Nhật Bản sẽ tiến hành giám sát xung quanh khu vực xả nước và công bố kết quả hàng tuần.

Tepco ước tính quá trình xả nước – hiện có tổng cộng hơn 1,3 triệu tấn – sẽ mất khoảng 30 năm.

spot_imgspot_img

Bài viết mới nhất

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
spot_img

Bài viết liên quan