Ông Putin: BRICS không đối đầu bất kỳ ai

Tổng thống Nga Putin cho biết khối BRICS không cạnh tranh hay đối đầu bất kỳ ai, song việc thiết lập thế giới đa cực sẽ vấp nhiều phản đối.

“Các đối thủ đang cố kìm hãm sự trỗi dậy của những trung tâm mới của phát triển và ảnh hưởng trên thế giới”, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu qua video tại hội nghị BRICS mở rộng với các đối tác ở Nam Phi ngày 24/8.

Hội nghị diễn ra tại thành phố Johannesburg của Nam Phi ngày 22-24/8. BRICS được thành lập năm 2009 với 4 thành viên Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và kết nạp thêm Nam Phi một năm sau đó.

“Tôi muốn lưu ý rằng khối BRICS không cạnh tranh hay đối đầu với bất kỳ ai”, ông Putin nói. “Tuy nhiên, rõ ràng là các đối thủ sẽ tìm cách cản trở quá trình khách quan nhằm thiết lập trật tự thế giới mới”.

Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nghị BRICS mở rộng, cho rằng đây là cơ hội tốt để thảo luận những vấn đề cấp bách trong hợp tác với các nước có chung quan điểm với 5 nước thành viên của khối.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa ngày 24/8 cho biết các lãnh đạo BRICS cũng thông qua tuyên bố chung của hội nghị, trong đó đề cập việc kết nạp 6 thành viên mới từ năm sau gồm Argentina, Ai Cập, Iran, Ethiopia, Arab Saudi và UAE.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng sự mở rộng thành viên khối phản ánh quyết tâm của BRICS về thống nhất và hợp tác.

Các thành viên BRICS tại hội nghị thượng đỉnh lần này cũng nhấn mạnh về động lực toàn cầu trong sử dụng các đồng tiền địa phương, các thỏa thuận tài chính và hệ thống thanh toán thay thế.

4 lãnh đạo thành viên BRICS dự hội nghị thượng đỉnh theo hình thức trực tiếp, còn ông Putin quyết định không tới Johannesburg dự sự kiện, do lệnh bắt của Tòa án Công lý Quốc tế mà Nam Phi có nghĩa vụ phải thực hiện. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thay mặt ông Putin dẫn đầu phái đoàn Nga dự hội nghị.

spot_imgspot_img

Bài viết mới nhất

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
spot_img

Bài viết liên quan