Scalping Là Gì? Cách Giao Dịch Hiệu Quả Với Scalping

Scalping là phương pháp giao dịch rất phổ biến và được sử rộng rãi trong giới traders chuyên nghiệp. Với mục đích “lướt sóng, kiếm lãi” nhanh, Traders sẽ ra lệnh và đóng lệnh chỉ trong thời gian ngắn từ vài giây đến vài phút. Phong cách đầu tư này nghe qua thôi thì có vẻ khá mạo hiểm nhưng về đồ thú vị và lợi nhuận đem lại thì không hề nhỏ. Vậy Scalping là gì? Làm thế nào để giao dịch với Scalping hiệu quả? Các nhà đầu tư hãy cùng Blackmantrader đi qua bài viết này để tìm hiểu nhé.

Scalping Trading Là Gì?

Scalping Trading hay còn được gọi là giao dịch lướt sóng là một phương pháp giao dịch kiếm lợi nhuận trong khoản thời gian cực kì ngắn từ lúc mở lệnh đến lúc đóng lệnh. Thời gian giữ lệnh tương đối ngắn nên lợi nhuận thu lại cũng giới hạn. Hành động mở lệnh và đóng lệnh diễn ra lặp lại liên tục trong ngày, lệnh không được giữ qua đêm vì mục đích chính của phương pháp này là lấy được lợi nhuận nhỏ với mức kỳ vọng số pip đạt được không quá cao. Ngay cả khi thị trường biến động ít, chỉ cần 1 biến động nhỏ của sóng từ 5-10 pips là đủ để thực hiện Scalping lấy lời.

Đặc Điểm Của Scalping Trading

 • Scalping Trading tận dụng tối đa các sự biến động của thị trường dù cho là biến động nhỏ nhất.
 • Thời gian giao dịch rất ngắn có thể kéo dài chỉ trong vài phút và không bao để lệnh qua đêm.
 • Phương pháp này đòi hỏi nhà đầu tư cần phải có kiến thức, kỹ năng quan sát và phân tích biểu đồ, chỉ số để thực hiện tốt giao dịch.
 • Cần phải bỏ ra rất nhiều thời gian, hầu như là cả ngày để theo dõi, quan sát để không bỏ lỡ biến động thị trường
 • Khả năng thu lợi nhuận tăng lên vì có thể đặt nhiều lệnh trong ngày và trong hầu hết các trường hợp, khối lượng của mỗi lệnh tương đối lớn.

Tại Sao Nên Giao Dịch Scalping?

Trước đây, phương pháp Scalping khá kém hấp dẫn với nhiều Trader vì phải sử dụng cách thủ công để đặt lệnh. Nhưng ngày nay, nhờ sự phát triển của công nghệ, các giao dịch Scalping đã trở nên dễ dàng hơn nhờ sự hỗ trợ của 2 phần mềm giao dịch MT4 và MT5. Mọi thứ đều được tự động hoá do đó nhà đầu tư không cần thiết phải theo dõi thị trường 24/7 và việc chốt lời cũng được thực hiện theo lệnh của nhà đầu tư trên hệ thống giao dịch tự động. So với Day Trading và Swing Trading, phương pháp Scalping cho phép Trader dễ dàng hơn trong việc đặt lệnh và sinh lời cũng hiệu quả hơn.

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Giao Dịch Scalping

Ưu điểm Scalping

Mức độ rủi ro thấp

Các giao dịch lướt sóng chủ yếu được thực hiện trong khoản thời gian ngắn nên tình huống nguy hiểm các thể bớt chớt xuất hiện được hạn chế tối đa. Ngoài ra vì đặc điểm là lệnh thường được đóng trong ngày, không giữ lệnh qua đêm, các yếu tố rủi ro bên ngoài tác động trực tiếp cũng giảm thiểu đối với phương pháp giao dịch này.

Sử dụng đòn bẩy cao

Khi giao dịch Scalping, nhà đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy cao để mở lệnh và thu lại lợi nhuận cao.

Thu lại lợi nhanh chóng

Các giao dịch được thực hiện toàn bộ trong ngày nên kết quả lãi hay lỗ đều có thể được tính toán sau mỗi ngày.

Nhiều cơ hội giao dịch

Với Scalping Trading, Trader có thể đặt nhiều lệnh ở bất kỳ thị trường nào, ngay cả thị trường sideway. Thời gian giao dịch từ lúc mở lệnh đến lúc đóng lệnh rất ngắn nên nhà đầu tư các thể thực hiện rất nhiều giao dịch trong ngày.

Nhược điểm Scalping

Chi phí giao dịch cao

Mặc dù không phải chịu phí giao dịch nhưng hoa hồng và mức chênh lệch giá khá rất cao do số lượng mở lệnh trong ngày lớn. Nếu không tính toán mức phí này kĩ lưỡng thì lợi nhuận thu về sẽ không được mấy. Ngoài ra Trader có thể chọn một sàn giao dịch ECN, ở sàn này thường tính hoa hồng và phần chênh lệch khá hợp lý, phù hợp với người giao dịch theo phương pháp Scalping Trading.

Rủi ro thị trường

Giao dịch trong thời gian ngắn sẽ khiến Trader rất khó khăn trong việc dự đoán biến động thị trường nếu không có đủ kiến thức và kinh nghiệm. Các phân tích kỹ thuật hoặc phân tích cơ bản khó có thể được áp dụng khi giao dịch với Scalping. 

Lỗi kỹ thuật

Giao dịch Scalping chỉ xảy ra trong vài phút thậm chỉ vài giây nên khi xảy ra lỗi về kỹ thuật như lỗi nền tảng, chậm trễ trong đặt lệnh,… là kết quả đã khác đi, có thể dẫn đến thua lỗ lớn.

Điểm khác biệt giữa Scalping Trading và Day Trading

Nguyên lý hoạt động

Scalping Trading tận dụng các sóng lớn xảy ra trong một thời gian ngắn nên thông thường nhà đầu tư sẽ vào lệnh với khối lượng giao dịch lớn và đòn bẩy lớn trong thời gian duy trì lệnh chỉ vài phút để kiếm lợi nhuận.

Day Trading hoạt động dựa trên nguyên tắc kiếm lợi nhuận với những đợt sóng kéo dài vài giờ vây nên thời gian vào lệnh và duy trì cũng kéo dài trong ngày với khối lượng giao dịch trung bình và mức đòn bẩy trung bình.

Khung thời gian

 • Scalping Trading: M1, M2
 • Day Trading: H1, H2

Đặc tính sàn

 • Scalping Trading: Spread thấp, độ trễ thấp, không có báo giá lại
 • Day Trading: Spread thấp

Quy mô lệnh

 • Scalping Trading: Nhỏ
 • Day Trading: Trung bình

Điều Kiện Để Trở Thành Scalper

Phương pháp scalping không là phương pháp dành cho tất cả Trader vì đặc điểm riêng biệt của nó. Để trở thành một Scalper thật thụ cần đòi hỏi trader phải có các điều kiện sau.

Theo dõi thị trường thường xuyên trong ngày

Quan sát thị trường liên tục khi giao dịch nhanh và nhỏ là điều kiện yêu cầu cần thiết. Để đảm bảo rằng sẽ không bỏ lỡ cơ hội nào để thu được lợi nhuận, Scalper cần phải quan sát biểu đồ khi bắt đầu phiên giao dịch, chú trọng vào biến đổi giá dù là nhỏ nhất.

Chấp nhận rủi ro

Phương pháp này thường sử dụng đòn bẩy và thời gian giao dịch rất lớn, không thể dùng phân tích kỹ thuật để dự đoán thị trường nên rủi ro xảy ra khá lớn. Trader phải chấp nhận được rủi ro nếu theo đuổi phương pháp này.

Không dành cho người chưa có nhiều kinh nghiệm

Với các Trader mới hoặc ít kinh nghiệm, kiến thức khi giao dịch. Việc nên vào lệnh và thoát lệnh không đúng thời điểm sẽ khiến họ thua lỗ rất lớn. Cần phải tiếp thu đủ kiến thức, luyện tập và mở rộng kinh nghiệm thực chiến trên thị trường mới có thể trở thành một Scalper.

Một Số Chiến Lược Giao Dịch Scalping Hiệu Quả

Để giao dịch Scalping hiệu quả, việc kết hợp các chỉ báo kỹ thuật là lựa chọn hàng đầu sẽ giúp tăng tỷ lệ thành công đáng kể. Sau đây là 3 chỉ báo tiêu biểu mà được rất nhiều nhà đầu tư và chuyên gia tin dùng:

Đường trung bình di động (MA)

Chiến lược này sử dụng đường trung bình di động MA, về cơ bản nó cho thấy xu hướng đằng sau một cặp tiền bằng cách hiển thị giá trung bình trong một khoản thời gian ngắn, đồng thời nó còn là một công cụ để giảm nhiễu biến động của giá và sự đảo ngược của xu hướng thị trường thực. Bằng cách sử dụng 2 hoặc 3 đường MA trong thị trường tăng hoặc giảm Trader sẽ có thể xác định chính xác hơn các điểm mua hoặc bán quan trọng. Khi mức giá hiện tại nằm phía trên đường MA, đó có thể coi là một tín hiệu bán. Ngược lại, khi mức giá nằm dưới đường MA, đó là tín hiệu để mua.

Chỉ báo RSI

Chỉ báo RSI là công cụ phổ biến được nhiều nhà đầu tư sử dụng để phân tích biểu đồ trong mọi trạng thái thị trường kể cả có xu hướng hoặc sideway. Sử dụng RSI có thể theo dõi những biến động giá gần đây trong các điều kiện liên quan của điểm quá mua và quá bán. Nếu chỉ số RSI trên 70 tức là cặp tiền đang bị mua quá mức, ngược lại  chỉ số dưới 30, điều đó cho thấy cặp tiền đang bị bán quá mức. RSI thường được biểu thị dưới dạng một đường chỉ báo màu tím dưới thân nến. Áp dụng RSI, nhà đầu tư sẽ tìm được các điểm vào lệnh phù hợp  với xu hướng chung của thị trường.

Hỗ trợ – Kháng cự động và tĩnh

Chiến lược này tập trung hoàn toàn vào các mức hỗ trợ và kháng cự theo quy luật 3 hoặc nhiều điểm có thể chỉ ra một đường hỗ trợ hoặc kháng cự. Hỗ trợ và kháng cự tĩnh là mức từ đầu ngày có điểm cao nhất và thấp nhất, điều này phải được xác định khi bạn bắt đầu giao dịch. Hỗ trợ và kháng cự động thì luôn thay đổi tùy thuộc vào biến động thị trường và mang tính chủ quan hơn rất nhiều. Khu vực mà hỗ trợ tĩnh và hỗ trợ động gặp nhau hoặc kháng cự động và tĩnh gặp nhau có thể là điểm mua hoặc bán của bạn. Chiến thuật này có thể kết hợp với các chỉ báo khác để xác nhận thêm và chính xác hơn các điểm mua và bán.

Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Giao Dịch Scalping

Nên chọn một sàn giao dịch đáng tin cậy và nền tảng giao dịch ổn định, tốc độ khớp lệnh nhanh giúp việc vào lệnh và đóng lệnh kịp thời. Ngoài ra, mức chênh lệch và qui mô của tiền gửi cũng rất quan trọng, chúng tác động đến mức lợi nhuận vì vậy sàn giao dịch chất lượng và phù hợp là bước khởi đầu thành công cho một Scalper.

Khả năng thanh khoản của sàn giao dịch cũng là điều mà Trader cần lưu ý. Giao dịch với các cặp tiền có Spread thấp, tính thanh khoản cao và mức độ biến động lớn sẽ tăng cơ hội chiến thắng và mức lợi nhuận trong thời gian ngắn.

Để giao dịch nhiều lần trong ngày, Trader cần xác định trước khung thời gian. Việc phân tích thị trường trên các khung thời gian cao như H1, M30 sẽ chính xác và thực hiện giao dịch Scalping có hiệu quả hơn.

Đặt điểm Stop Loss và Take Profit linh hoạt, đúng lúc.

Trên đây là toàn bộ kiến thức cơ bản về Scalping Trading mà Blackmantrader cung cấp đến nhà đầu tư. Hy vọng qua bài viết, Blackmantrader đã mang lại cho các nhà đầu tư những hiểu biết sâu sắc về phong cách giao dịch thú vị này để từ đó áp dụng thật thành công. Để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích khác về thị trường chứng khoán, các đầu tư có thể truy cập vào Blackmantrader.com , nơi tình hình chứng khoán và những điều thú vị về chứng khoán sẽ luôn được cập nhật liên tục. Chúc các nhà đầu tư may mắn và thành công!

Xem thêm: ” Đặc quyền thành viên Blackman

Nguồn: Exness

spot_imgspot_img

Bài viết mới nhất

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
spot_img

Bài viết liên quan